3.18.2013

How To: เกี๊ยวสุกี้ทำเองก็ได้เหวยยยยย!

คือจะบอกว่าการที่แอดแม่งเข้าครัวไปทำอะไรที่มากกว่าพวก...
ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือเวฟอะไรกินเนี่ยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี
ยิ่งใหญ่อลังการสำหรับที่บ้านพอสมควรนะ 555555 คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกยินดีมาก
เมนูวันนี้ที่จะทำคือ เกี๊ยวสุกี้ นั่นเอง
หลายคนอาจจะคิดว่ามันจะเข้ากันหรอ? จะลองทำให้ดู

วัตถุดิบที่ต้องใช้ก็มีผักกวางตุ้ง,หมูหมัก,แผ่นเกี๊ยว
คือหมูเนี่ยก็จะหมักด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยดำ น้ำมันงา
แล้วก็จัดการห่อเกี๊ยวซะจะห่อแบบไหนก็แล้วแต่อย่าให้หมูหลุดพอ
ตักหมูมาแต่พอดีอย่าตะกละเดี๋ยวเกี๊ยวจะแตก (ย้ำว่าเกี๊ยวไม่ใช่...)
เราห่อแบบนี้ดูออกมั้ย? (นี่คือห่อทิ้งไว้เมื่อคืน 5555) สวยปะละ -..-
จากนั้นก็ทำการหั่นผักกวางตุ้ง จะเปลี่ยนเป็นผักที่ตัวเองชอบก็ได้แล้วแต่เลย
อันนี้คือแม่หั่นไว้ให้นะไม่ได้หั่นเอง :p
แล้วจากนั้นทำอะไร ต้มน้ำสิคะ น้ำก็แล้วแต่จำนวนเกี๊ยวที่จะทำเลย
ถ้าจะให้ดีน้ำควรจะเลยครึ่งหม้อมานิดนึง
คือจะต้มด้วยไฟอ่อนๆรอระหว่างหั่นผักก็ยังได้
รอน้ำเดือดปุดๆแล้วก็ใส่เกี๊ยวลงไป
รอให้ซักพักให้เกี๊ยวสุก(คือมันจะลอยขึ้นมาแล้วตัวเกี๊ยวจะใสๆ)แล้วช้อนขึ้นมาใส่จานรอไว้
จะลองสุ่มชิ้นนึงมาหั่นดูก็ได้ว่าหมูข้างในสุกมั้ยเพื่อความชัวร์ ยังไม่สุกก็ลวกต่อไป
พอเสร็จแล้วก็...ไม่รู้ผิดหลักป่าวนะแต่เอาน้ำเนี่ยแหละต้มผักต่อเลย
ขี้เกียจเปลี่ยนนน 55555
อันนี้แล้วแต่ความชอบนะชอบกรอบๆก็ลวกแปปเดียว
แต่แอดแม่งชอบผักเละๆอะมันอร่อย -..-
 เสร็จแล้วก็ตักใส่จานแล้วจัดให้สวยงามแล้วที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มสุกี้ คือบ้านเรามีแต่สูตรนี้อะ -..-
ที่เค้าใช้ผัดหรือใช้ทำสุกี้ไม่ได้ใช้จิ้ม พอถูไถกันได้เนอะอย่าคิดมาก! ทำเอง! กินเอง!
หน้าตาก็ออกมาสวยงามแบบนี้....
คือวิธีไม่ละเอียดเท่าไหร่นะคะอยากเกรียนเฉยๆทุกอย่างมั่วเอากะเอาเดี๋ยวก็กินได้เอง 5555
ค่อยๆเรียนรู้กันไป นี่คือการเข้าครัวครั้งที่สองหลังจากที่ทอดหมูแล้วกลายเป็นถ่านหิน?!?!
ให้ตายเถอะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะค้า ^^

...แอดแม่ง...

No comments:

Post a Comment